5 biểu hiện cảnh báo cơ thể thiếu hụt canxi nghiêm trọng, kiểm tra ngay xem bạn có dấu hiệu nào không

Thiếu canxi không chỉ làm ảnh hưởng đến xương mà còn gây ra nhiều vấn đề ở các bộ phận khác trên cơ thể.

Xương, răng yếu, móng tay dễ gãy

Thiếu canxi làm ảnh hưởng đến mật động xương. Khi đó, xương bị xốp và tăng nguy cơ loãng xương.

Người thiếu canxi có thể gặp các vấn đề như răng dễ bị ố vàng, dễ sau răng, có nguy cơ viêm nha chu.

Ngoài ra, thiếu canxi còn làm móng tay yếu, dễ gãy, xuất hiện đômgs trắng bất thường…

Ngứa hoặc tê tay, chân

Người bị thiếu canxi có thể gặp tình trạng ngứa hoặc tê ở ngón tay, ngón chân, hoặc môi. Ngoài ra, nóng rát xung quanh miệng hoặc co giật mặt cũng là dấu hiệu của việc thiếu canxi cấp tính.

Hệ miễn dịch suy sảm

Thiếu canxi khiến hệ miễn dịch không hoạt động bình thường, làm giảm khả năng ngăn ngừa virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Thiếu canxi không chỉ khiến hệ xương, răng của cơ thể yếu đi mà còn khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn.

Lo lắng, dễ cáu kỉnh

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng lo lắng, chán nản, cáu kỉnh hoặc cơ thể mệt mỏi, uể oải thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt canxi.

Mất ngủ cũng là một triệu chứng của thiếu canxi. Bởi canxi đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất melatonin – một loại hormone giúp con người ngủ ngon. Thiếu canxi, melatonin không được sản xuất đủ và khiến bạn cảm thấy khó ngủ.

Tim đập nhanh

Canxi có vai trò trong quá trình co cơ, bao gồm cả việc co cơ ở tim. Canxi giúp gửi tín hiệu đến tim và đảm bảo tim co bóp đưa máu đi khắp cơ thể. Thiếu canxi dẫn đến tình trạng nhịp tim bất thường. Các triệu chứng thường gặp như loạn nhịp tim, tim đập quá nhanh. Thiếu canxi quá mức làm cơ tim hoạt động kém hiệu quả trong việc co bóp và bơm máu, từ đó gây ra suy tim.

Theo Khỏe & Đẹp
Leave a Reply