Chữa viêm dạ dày mãn tính từ cây mía

Mía chứa nhiều axit amin thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Loại cây này cũng giàu vitamin Bi, B2, B6, c, canxi, phot pho, sắt… và nhiều axit hữu cơ hữu ích khác.

Theo các chuyên gia y học, mía bổ sung dinh dưỡng cho cơ bắp, thanh nhiệt, giải khát, xoá tan mệt mỏi, trợ giúp tiêu hóa… Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí.

Mía được dùng trong trường hợp ho khan ít đờm (kể cả chứng ho ra máu), mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát, nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết, ngộ độc do rượu. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, mía chứa nhiều loại đường, có tác dụng ức chế các khối u ác tính (ung thư).

Bài thuốc phối hợp


Cây mía Tím

– Viêm niệu đạo, tiểu buốt do viêm nhiễm hệ thống bài tiết: Lấy nưởc mía, ngó sen tươi mỗi thứ 60g, mỗi ngày uống 2 lần.

– Miệng nhiệt lưỡi khô: Dùng hỗn hợp nước mía và nước gừng tươi uống từ từ.

– Viêm dạ dày mạn tính: Nước mía, rượu vang mỗi thứ một cốc, trộn đều, uống ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

– Đại tiện táo bón: Nước mía, mật ong mỗi thứ một cốc, trộn đều. Uống ngày 2 lần vào buổi sáng và tối khi bụng trống.

– Nội nhiệt miệng khô, nôn mửa, ho, viêm họng, chứng miệng khô nóng ở người già sau khi sốt: Nấu cháo bằng gạo nếp, khi chín thì cho nước mía vào khuấy đều để uống.

– Viêm da: vỏ mía tím nướng thành tro, nghiền vụn, trộn với dầu vừng để bôi.

– Miệng khát vào mùa nóng, biểu hiện là người nóng, khát nước, ra nhiều mồ hôi, miệng khô, tiểu vàng: Dùng mía tươi lượng vừa, gọt bỏ vỏ, nhai ăn nhiều lần trong ngày.

– Viêm amiđan, viêm họng cấp và mạn tính: Củ cải trắng và mía rửa sạch, ép lấy nước, mỗi lần dùng nước mía 10 ml, nước củ cải 20ml trộn lẫn, thêm vào nước đá lượng vừa để uống, ngày 3 lần, dùng liên tục 3 – 5 ngày. Hoặc dùng mía, củ năng, rễ cỏ tranh mỗi thứ lượng vừa phải, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

– Sốt cao, mất nước, miệng khô: Nước mía 1 – 2 cốc, ngày uống ba lần.

– Tiểu ngắn gắt đau (bàng quang thấp nhiệt): Mía 500g, lá mã đề tươi 50g, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

– Nôn do thai nghén: Nước mía 1 cốc, nước gừng tươi một ít, trộn lẫn để uống, ngày 1 lần. – Phù nhẹ do thai nghén: Mía 500g, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

Lưu ý

Đối tượng: Những người bị tiểu đường hay tỳ vị hư hàn khiến đau bụng, tiêu chảy… không nên ăn mía (hoặc uống nước mía và các sản phẩm từ mía nói chung). Ngoài ra, trẻ con ăn quá nhiều đường mía cũng rất dễ bị sâu răng.

Độ an toàn: Khi mua nước mía trên thị trường, bạn cần chú ý tính vệ sinh vì nhiều người thường không chà rửa xe ép mía hoặc lấy nước mía cũ trộn cùng nước mía mới, thậm chí là xe nước mía có đầy ruồi bọ bám quanh. Ngoài ra, bạn cũng cần cẩn trọng trước tình trạng nước mía pha đường đang phổ biến hiện nay (nếu là đường hóa học thì lại càng nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai)

sưu tầm




Leave a Reply